Chung cư hết thời hạn sử dụng 50 năm – Bộ Xây dựng đưa ra phương án.

Bộ Xây dựng đã đưa ra phương án đối mặt với việc Chung cư hết thời hạn sử dụng 50 năm. Trong đề xuất áp dụng thời hạn sử dụng nhà ở là 5070 năm, Bộ Xây dựng cho biết, trong trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại thì chủ sở hữu có thể an cư tại vị trí cũ.

Bộ Xây dựng vừa công bố thông tin làm rõ thêm đề xuất gây tranh cãi về việc quy định thời hạn sử dụng nhà ở là 50 đến 70 năm.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà
Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản cho biết, khi làm hồ sơ trình Chính phủ sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014, Bộ Xây dựng đã đề xuất bổ sung quy định mới về nhà ở quy định về thời hạn sở hữu nhà ở thay cho thời hạn sở hữu vĩnh viễn trước đây. Bộ đề xuất 2 phương án.

Phương án 1:Chung cư hết thời hạn sử dụng 50 năm – Bộ Xây dựng đưa ra phương án.

Phụ lục quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng.Nội dung của bản quy hoạch này là nội dung về lịch sử tranh chấp hơn 50-70 năm của đời sống khu dân cư.

Phương án 2:Chung cư hết thời hạn sử dụng 50 năm – Bộ Xây dựng đưa ra phương án.

Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định bằng thời hạn sử dụng đất để xây dựng nhà chung cư theo Luật Đất đai.

Các phương án này đã được Chính phủ thông qua và báo cáo Quốc hội đề nghị đưa vào Chương trình lập pháp của Quốc hội vào năm 2023.
Về phương án 1, Bộ Xây dựng cho biết đề xuất được lấy ý kiến ​​dựa trên kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới. Chẳng hạn, Trung Quốc quy định thời hạn sở hữu 5.070 năm, Thái Lan là 30 năm và được gia hạn, Singapore, Mỹ thời hạn sở hữu tối đa là 99 năm, khi gia hạn, chủ sở hữu phải trả một khoản phí nhất định…

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng, thời hạn sử dụng kết thúc (trừ trường hợp được gia hạn), các nước sẽ phá dỡ và xây dựng lại để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như làm đẹp đô thị.

Đối với Việt Nam, cơ sở cho đề xuất của Bộ này là đặc điểm của công trình nhà ở, là công trình quy mô lớn điển hình, có nhiều người ở, theo thời gian công năng sử dụng của công trình sẽ giảm dần. nó không còn đảm bảo an ninh.

hình ảnh minh họa chung cư
hình ảnh minh họa chung cư

Do đó, hết niên hạn sử dụng theo quy định hoặc khi kết cấu chưa hết niên hạn sử dụng mà kết cấu đã xuống cấp thì cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra, đánh giá chất lượng.Công trình đang sử dụng thì được tiếp tục, ngược lại công trình không bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người sử dụng thì buộc phải phá dỡ để xây dựng lại.

“Khi vòng đời của nhà chung cư kết thúc thì quyền tài sản của các chủ sở hữu trong nhà chung cư đó cũng chấm dứt vì thực tế tài sản đã đăng ký không còn”, ông Khôi nói. Quyền công dân.

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay người dân cho rằng quyền sở hữu nhà là vĩnh viễn nên có quyền phá dỡ nhà, mặc dù pháp luật dân sự quy định quyền sở hữu, sử dụng tài sản của chủ sở hữu. ảnh hưởng đến tài sản của các chủ sở hữu khác, cụ thể là bất động sản liền kề. Điều này gây khó khăn cho việc cải tạo chung cư cũ.

Trong khi đó, bên cạnh việc phát triển các chung cư mới, việc quản lý các tòa nhà cũ kém chất lượng cần được triển khai kịp thời. Vì vậy, Bộ Xây dựng cho rằng cần bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư theo thời hạn sử dụng của công trình.

Trước những lo ngại của chủ nhà về đề xuất này, một quan chức của Bộ Công trình cho biết các dịch vụ sẽ tiếp tục được đảm bảo. Bởi khi đề xuất chủ trương, Bộ Xây dựng đã đưa ra những tình huống cụ thể để xử lý.

Do đó vẫn có thể thực hiện các quyền sở hữu như mua bán, tặng cho và thừa kế trong thời gian xây dựng nhà ở.Khi kết quả giám định chất lượng nhà ở hết thời hạn sử dụng, chủ sở hữu được bảo lưu tài sản theo thời hạn quy định trong kết luận giám định của cơ quan có thẩm quyền.

trường hợp cần phá dỡ để xây dựng lại sẽ được xử lý theo chính sách cải tạo, phá dỡ và xây dựng lại nhà ở, chủ sở hữu nhà ở có quyền tái định cư tại vị trí cũ mà không phải di chuyển đến vị trí khác.

Nếu nhà nước có kế hoạch thực hiện các công trình công cộng hoặc an ninh, quốc phòng tại nơi ở cũ thì người dân sẽ được di dời đến nơi khác theo chính sách tái định cư chung.

Ngoài ra, ông Khôi cũng nêu rõ: Đề xuất xác định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo thời hạn sử dụng không có nghĩa là nhà chung cư chỉ có thời hạn sử dụng 5070 năm.

Theo quy định của pháp luật về xây dựng, thời hạn sử dụng của công trình được xác định theo hồ sơ quy hoạch xây dựng (thời kỳ quy hoạch) và thời hạn sử dụng thực tế.

Tuổi thọ thiết kế của công trình cần được ghi rõ trong thiết kế và các tài liệu liên quan (có thể là 5.070 năm hoặc hơn tùy thuộc vào từng dự án cụ thể).

Khi hết niên hạn sử dụng, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình để tiếp tục sử dụng hoặc phá dỡ để xây dựng lại. Thời hạn sở hữu nhà chung cư có thể là 50 năm, 70 năm hoặc lâu hơn là 80, 90 năm …tùy thuộc vào chất lượng công trình.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đánh giá, đề xuất này sẽ không khiến người dân chuyển từ mua chung cư sang mua nhà ở riêng lẻ.

Quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ ảnh hưởng đến giá bán nhà ở (giá bán sẽ thấp hơn so với trường hợp sở hữu lâu dài) và do đó tạo điều kiện cho những người có quy mô trung bình. nguồn lực kinh tế để có thu nhập khá để có thể mua được nhà; Đồng thời sẽ làm hài lòng những ai cảm thấy có nhu cầu sở hữu kỳ hạn cụ thể …

Ở phương án 2 trong việc Chung cư hết thời hạn sử dụng 50 năm, Bộ Xây dựng giải thích, căn cứ đề xuất quyền sở hữu nhà ở theo thời hạn sử dụng đất là theo quy định của Luật Đất đai.

Luật Đất đai năm 2013 được sửa đổi, bổ sung dẫn đến 2 tình huống. Thứ nhất, nếu giữ nguyên quy định về sử dụng đất ổn định lâu dài như luật hiện hành thì thời hạn sử dụng của các căn hộ vẫn được giữ nguyên như trước đây.

Trong trường hợp có thêm quy định về thời hạn sử dụng đất để xây dựng nhà ở thì thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng đất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời