Giá bất động sản thời gian tới sẽ tăng hay giảm?

Mặc dù thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại ở hầu hết các khu vực, nhưng các chuyên gia dự báo giá nhà giảm khó xảy ra trong vài tháng cuối năm do nhu cầu mua nhà tăng cao.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

Giá bất động sản thời gian tới sẽ tăng hay giảm?
Giá bất động sản thời gian tới sẽ tăng hay giảm?

Năm 2021, mặc dù chịu tác động mạnh của dịch Covid-19 nhưng thị trường bất động sản vẫn nóng từ Bắc vào Nam. Khi bước sang năm 2022, thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục “nóng” nhờ những tín hiệu khởi sắc từ nền kinh tế vĩ mô, và nhu cầu mua nhà của các cá nhân vẫn rất mạnh.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã xảy ra một điểm nghẽn thanh khoản cục bộ. Do đó, các chuyên gia cho rằng ba xung lực tài chính và tiền tệ quan trọng nhất trong bất động sản được kiểm soát chặt chẽ. Thứ nhất, về dư nợ cho vay, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản tính đến ngày 31/5 là 2,33 nghìn tỷ đồng, chiếm 20,66% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.
.
dư nợ cho vay bất động sản, chủ yếu là cho vay tiêu dùng cá nhân là 1.550.000.000 đồng, tăng 14,41%, chiếm 66,3%. Dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản vượt 786 tỷ đồng, chiếm 33,7%.

Thứ hai, về trái phiếu doanh nghiệp, sau khi thị trường giảm điểm, trái phiếu doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đã tăng lên. Tính chung, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 180 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, giảm gần 27% so với cùng kỳ.

Cụ thể, đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tiếp tục sụt giảm trong quý II, khi tổng lượng phát hành trong quý chỉ là 16 đợt, giảm 63% so với quý I, với giá trị gần 8,6 tỷ đồng, giảm 79% so với quý trước.

Thứ ba liên quan đến thuế bất động sản. Thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy, nhìn chung cả nước đến năm 2021, việc thu thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động bán bất động sản sẽ đạt 21.000 tỷ đồng, tăng hơn 4,9 nghìn tỷ đồng (tăng 30% so với năm 2020).

Năm 2022, kết quả thu thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản đạt 16,6 nghìn tỷ đồng trong những tháng đầu năm, tăng 73% so với tháng đầu năm. cùng kỳ năm 2021. Theo một số thống kê, giá bất động sản tại một số phân khúc và khu vực nhất định hiện đang cao hơn thu nhập của người dân từ 20 đến 25 lần và con số này có thể còn tăng trong thời gian tới.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại. Đặc biệt, giá nhà vẫn tăng so với cuối năm 2021, nhưng đã chững lại và có dấu hiệu chững lại trong quý II năm nay. Đề cập đến phân khúc giá nhà ở riêng lẻ, đất nền xây dựng nhà ở tại các dự án trong quý II năm nay, Bộ Xây dựng cũng cho rằng “xu hướng suy yếu có thể nhận thấy ở hầu hết các địa phương, khi hoạt động xây dựng, ngành xây dựng ngày càng mở rộng. đầu tư, kinh doanh và … Hoạt động dịch vụ tiếp tục trong các ngành và lĩnh vực khác đã trở lại bình thường.

Giá nhà có giảm không?

giá nhà bất động sản liệu có giảm
giá nhà bất động sản liệu có giảm

Trước những diễn biến hiện tại, câu hỏi đặt ra là thị trường bất động sản sẽ tiếp tục như thế nào trong những quý cuối năm nay, giá có đi xuống hay không?

Theo SSI Research, thị trường nhà ở đang chậm lại và các nhà đầu tư có thể gặp rủi ro nếu tỷ suất lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng bởi giá đất tăng, giá vật liệu xây dựng và lãi suất cao hơn.

Một số chuyên gia khác cho rằng, dù khó khăn nhưng giá khó có thể hạ xuống do thị trường vẫn đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung trầm trọng. Việc giảm giá khó có thể xảy ra khi mất cân đối cung cầu, khi cầu cao và cung thấp.

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Công ty Soho Việt Nam, cho rằng giá bất động sản sẽ giảm trong 6 tháng cuối năm với mức lãi suất hiện tại nếu người vay buộc phải bán. Đối với những người không có nhu cầu vay vốn, khi nguồn cung bất động sản lớn, nhu cầu mua bất động sản rất cao, giá bất động sản khá ổn định. Còn ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho biết giá bất động sản sẽ giảm, nhưng ở nhóm bị “thổi giá” gần đây, bất động sản bị đẩy giá gần như cao. Các bất động sản khác ở thực khó mất giá, đặc biệt là đất nền.

Mời bạn đánh giá

Trả lời