Sốt đất là gì ? Nguyên nhân nào gây ra sốt đất. |2022

Từ đầu năm 2020 đến nay, cơn sốt đất nước “chợt đến rồi chợt đi” đã để lại nhiều hệ lụy ở nhiều nơi trên cả nước. Sốt đất là gì? Nguyên nhân gây ra cơn sốt đất ở nông thôn là gì?

Sốt đất là gì?

Sốt đất là gì ? Nguyên nhân nào gây ra sốt đất. |2022
Sốt đất là gì ? Nguyên nhân nào gây ra sốt đất. |2022

Sốt đất hay Cơn sốt đất ảo là cụm từ thường xuyên xuất hiện trên báo chí trong những năm gần đây và cho thấy giá đất tăng chóng mặt với mức tăng bất thường trong thời gian ngắn. Đó là tình trạng bất động sản giá cao nhưng không ai mua, không có thanh khoản, là rủi ro cho nhà đầu tư.

Một thực tế là mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh trong những năm gần đây, giá bất động sản vẫn tăng đều ở hầu hết các phân khúc của xã, có những khu vực vẫn xảy ra hiện tượng sốt đất cục bộ. Đặc biệt, những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, giá nhà tại các tỉnh phía Bắc tiếp tục tăng cao, trọng tâm là ngoại thành Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam.

Tại khu vực phía Nam, cơn sốt đất gia tăng diễn ra trên diện rộng từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, từ các huyện vùng ven TP.HCM đến các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai rồi lan sang Bình Phước, Tây Ninh ra. Long An hoặc khu vực Phan Thiết, Lagi, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc Bình Thuận. Ngoài ra, các vùng ở Tây Nguyên như Bảo Lộc, Lâm Đồng, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Đắk Nông cũng xảy ra tình trạng sốt đất.

Phân tích nguyên nhân của cơn sốt đất. Nguyên nhân từ đâu?

Phân tích nguyên nhân của cơn sốt đất. Nguyên nhân từ đâu?
Phân tích nguyên nhân của cơn sốt đất. Nguyên nhân từ đâu?

Chuyên gia đã truy tìm nguyên nhân gây ra tiếng ồn trái đất ảo trong quá khứ.Thông tin kế hoạch và đầu tư dự án lớn: Khi dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế mở cửa, các thành phố trực thuộc trung ương công bố kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng, quy hoạch tổng thể và dự án, các nhà đầu tư sẽ lưu ý và xây dựng chiến lược để đi trước đón đầu… Tiên phong. Họ đổ xô đến những khu vực được công bố thông tin quy hoạch khiến giá bất động sản ở những khu vực đó tăng cao.

Các thành phố cũng bắt đầu mở rộng đầu tư và phát triển các khu công nghiệp, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, phục hồi tăng trưởng kinh tế, … đã tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư, khiến họ tập trung tìm kiếm các sản phẩm nâng cao các yếu tố phát triển kinh tế để sử dụng.

Dòng vốn vào lĩnh vực bất động sản tăng đáng kể: lãi suất tiền gửi ở mức rất thấp, đầu tư mới hoặc mở rộng kinh doanh rất hạn chế do ảnh hưởng của dịch bệnh, dòng tiền nhàn rỗi vào các kênh đầu tư.

Cần lưu ý rằng cuối năm 2021, do sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường chứng khoán, một dòng tiền lớn đã đổ vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, trong số F0 tham gia thị trường, có nhiều nhà đầu tư “hoa tiêu”, dòng tiền đầu tư bất động sản là đầu tư tài chính ngắn hạn sinh lời. Nguồn cung thiếu hụt: Trong năm 2021, các dự án bất động sản mới được phê duyệt tiếp tục giảm, điều này làm hạn chế nguồn cung bất động sản, nhà ở, đặc biệt là nhà ở thu nhập thấp. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư và dòng vốn vào thị trường bất động sản đều tăng.

Ngoài ra, giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là thép và xi măng tăng mạnh cũng là nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng nhanh. Bên cạnh đó, những vướng mắc về pháp lý, sự mất cân đối cung cầu và hệ lụy của việc đấu giá, mua bán đất nền khiến giá căn hộ liên tục tăng cao.

Các chuyên gia cũng chỉ ra, giá đất tăng không chỉ do “cò đất” mà còn do hiện tượng các sàn giao dịch bất động sản thi nhau ôm hàng, làm giá, tạo sóng, thổi giá quá đà, gây sốt ảo. . Hoạt động của các khu BĐS còn nhiều bất cập cũng là nguyên nhân dẫn đến cơn sốt đất nền thời gian gần đây.

Hậu quả của cơn sốt đất ảo

Hậu quả của cơn sốt đất ảo
Hậu quả của cơn sốt đất ảo

Số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, hiện tượng sốt đất đã xuất hiện từ cuối năm 2021 và khiến giá đất tăng bất thường. Việc tăng giá đất đã nhanh chóng ảnh hưởng đến nhu cầu ở thực của người dân. Trong khi nhà đầu tư mua đất đầu cơ bỏ hoang, người có nhu cầu ở thực không thể mua nhà, an cư …

Theo các chuyên gia bất động sản, giá nhà tăng đang khiến việc mua nhà ngày càng khó khăn, kéo theo những hệ lụy khó lường về lâu dài. . Việc tăng giá đất không có giá trị thực tạo ra nguy cơ suy thoái cho nền kinh tế và khó thực hiện các biện pháp phát triển nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội công cộng. nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, sự phát triển nhanh chóng của hạ tầng kỹ thuật, giao thông, đô thị hiện nay đang làm tăng giá trị đất nền. Đó là nguyên tắc của thị trường. Tuy nhiên, việc tăng giá đất hiện nay không tỷ lệ thuận với việc tăng đầu tư. Giá BĐS tăng mạnh trong thời gian ngắn có “thước đo ảo”, có nơi tăng giá như “thế đứng” không tương ứng với giá trị thực, tiềm ẩn nguy cơ bong bóng. Những nhà đầu tư chân chính ít khi nhúng tay vào mà hầu hết đều là ‘cò đất
‘ rao bán qua tay. Điều này đã tạo ra một hiện tượng điên cuồng trong nước, nhưng người mua rất ít.

Kiểm soát và ngăn chặn cơn sốt đất

Kiểm soát và ngăn chặn cơn sốt đất
Kiểm soát và ngăn chặn cơn sốt đất

Để kiểm soát và ngăn chặn cơn sốt đất, ông Định cho rằng chính quyền địa phương phải có biện pháp quyết liệt để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất, mua bán đất.. Đảm bảo tuân thủ pháp luật; Giao trách nhiệm người đứng đầu các sở, ngành chuyên môn và chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng dồn điền đổi thửa.

Đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin về chính sách phát triển kinh tế, quy hoạch tổng thể và quy hoạch phân khu của khu vực; Phát hiện và quản lý ngay các hoạt động phát tán thông tin sai sự thật tác động đến thị trường, nhất là những thông tin không chính xác gây sốt và bất ổn trong khu vực.

Theo các chuyên gia sốt đất, bên cạnh lợi ích trước mắt cho giới đầu cơ, lướt sóng thì lỗ lớn và nguy cơ chôn vốn luôn rình rập, nhất là những nhà đầu tư trẻ, thiếu kinh nghiệm đầu tư nhiều nhất.

Các chính trị gia nhà nước và địa phương cần quan tâm, kiểm soát và ngăn chặn hiện tượng sốt đất, đặc biệt ở những khu vực không nằm trong các dự án được quy hoạch rõ ràng và đã hoàn thành đúng luật.

Ngoài ra, để đối phó với tình trạng “lạm phát” giá bất động sản, cần phải có những chế tài nghiêm khắc. Cơ quan hành chính phải bổ sung tội danh mới vào Bộ luật Hình sự như giá bất động sản tăng chóng mặt, làm thất thoát hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng. Đây là những vi phạm nghiêm trọng về quy trình quản lý thị trường bất động sản, đi ngược lại lợi ích của người dân.

Mời bạn đánh giá

Trả lời