Tin Vui Cho Thị Trường, Người Kinh Doanh Bất Động Sản 2022

Thủ tướng yêu cầu khuyến nghị các ngân hàng tiếp tục cho vay lĩnh vực, ngành bất động sản nhưng phải xem xét lại bằng “nghệ thuật mềm” để vừa kiểm soát rủi ro vừa cung cấp vốn hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng thị trường bất động sản có vai trò rất quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn và thúc đẩy tăng trưởng. Chính vì vậy, trước những lo ngại về động thái hạn chế vốn tại thị trường này mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã tuyên bố tại Hội nghị Phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững chiều 14/7 rằng “không được hạn chế tín dụng mà không có lý do”.

Tin Vui Cho Thị Trường, Người Kinh Doanh Bất Động Sản.|2022
Tin Vui Cho Thị Trường, Người Kinh Doanh Bất Động Sản.|2022

Áp dụng cho Ngân hàng tín dụng Nhà nước Linh hoạt, mềm dẻo, hiệu quả.

Áp dụng cho Ngân hàng Nhà nước Linh hoạt, mềm dẻo, hiệu quả.
Áp dụng cho Ngân hàng Nhà nước Linh hoạt, mềm dẻo, hiệu quả.

Ngân hàng nhà nước phải hướng dẫn, chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục cho vay lĩnh vực bất động sản theo đúng quy định và đủ tính pháp lý; Ưu tiên cho vay các dự án nhà ở thương mại, nhà ở công vụ cho người thu nhập thấp, nhà ở công nhân đã có giấy phép và đã khởi công xây dựng để tạo nguồn cung cho thị trường.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng cho biết cơ quan này kiểm soát chặt chẽ các khoản vay đối với một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao trong lĩnh vực bất động sản như xây dựng khu du lịch, nghỉ dưỡng… Đây là những lĩnh vực đầu cơ và thao túng giá.

Cho vay các phân khúc như xây dựng nhà ở công vụ, nhà ở công nhân, cải tạo nhà ở cũ… tiếp tục được khuyến khích bơm vốn. Cuối tháng 5, số dư lĩnh vực bất động sản ở mức 2,33 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 12% so với cuối năm ngoái. Đây được xem là mức tăng mạnh so với cùng kỳ các năm trước và cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung, vốn chiếm 20,66% tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế.

Ngoài cho vay cầm cố, một vấn đề khác được các sở, ngành nêu lên Thủ tướng Chính phủ là việc sử dụng các công cụ tài khóa để điều tiết thị trường.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị lưu ý, chính sách thuế còn nhiều bất cập, chưa phân biệt được người sử dụng với nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản, chưa hạn chế được hiện tượng đầu cơ, bảo kê đất đai. Ông cho rằng cần nghiên cứu, đề xuất thêm các quy định về thuế đối với thị trường này.

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng “cần sử dụng các công cụ tài khóa để hạn chế đầu cơ”, bên cạnh việc cải cách, sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Trước những kiến ​​nghị đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Kho bạc nghiên cứu, đề xuất quy định về thuế đối với giao dịch bất động sản và hoạt động thương mại nhằm hạn chế tình trạng mua đi bán lại, thường xuyên đầu cơ, găm giữ, chống thất thu.

Qua con sống siết chặc tín dụng thời gian vừa qua để có thể thu hẹp phạm vi, loại bỏ những công ty lợi dụng phương thức đầu cơ của nhưng công ty bất động sản lớn tác động lên thị trường làm cho thị trường bất động sản và nhưng công ty kinh doanh với hình thức công ty ảo làm rối loạn, thao túng thị trường bất động sản.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời